Truyền Thông - GDSK

Phòng, chống bệnh Dại
[ Cập nhật vào ngày (20/06/2018) ]

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy do vi rút dại lây từ động vật sang người chủ yếu do chó, mèo gây ra. Bệnh dại là bệnh tối nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị đặc hiệu, khi đã lên cơn dại thì không thể cứu chữa được và đều dẫn đến tử vong. Tuy bệnh dại rất nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng bệnh và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Ở nước ta mỗi năm có hàng trăm người chết vì bệnh dại và hơn bốn trăm nghìn người bị chó mèo cắn phải đi tiêm phòng bệnh dại. Người bị mắc bệnh do chó mèo hay một số động vật mắc bệnh dại cắn, cào, liếm hoặc lây qua vết thương, vết xây xát, khi giết mổ, chăm sóc động vật mắc bệnh.


            Ở nước ta hầu hết các trường hợp mắc bệnh dại do chó cắn chiếm 96% còn lại do mèo. Để chủ động phòng, chống bệnh dại chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

           - Một là: Nuôi chó, mèo phải đăng ký, xích, nhốt, tuyệt đối không để chó, mèo, chạy rong, khi ra đường phải có người dẫn và phải bịt miệng.

        - Hai là: Phải tiêm ngừa vắc xin đầy đủ cho chó, mèo và tiêm nhắc lại hàng năm do hướng dẫn của ngành thú y.

         - Ba là: Người bị chó, mèo cắn, cào, liếm phải thực hiện các biện pháp sau: Rửa sạch vết thương bằng nước sạch và xà phòng liên tục trong vòng 15 phút sau đó sát trùng lại bằng cồn. Nếu không có xà phòng thì rửa bằng nước sạch và những thú có sẵn trong nhà như: dầu gội đầu, sữa tắm, rượu. Không tự ý nặn máu, không băng kín vết thương, hạn chế khâu, rạch tại vết thương, sau đó phải đưa ngay người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý vết thương và được tư vấn tiêm ngừa phòng bệnh dại kịp thời.

         Tiêm cắc xin phòng bệnh dại là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự điều trị, không nhờ thầy lang điều trị bệnh dại. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân sử dụng các biện pháp chưa được công nhận để khám và điều trị cho người do chó, mèo cắn hoặc người đang bị lên cơn dại.

           Vì sức khỏe cộng đồng mọi người chung tay phòng chống bệnh dại!

 

 
Nguồn: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ tỉnh Cà Mau

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

This website strongly recommends: