Tin tức Đoàn ủy bệnh viện

Tham luận của Bs Hà Thanh Quến tại hội nghị tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Huyện ủy Trần Văn Thời tổ chức
[ Cập nhật vào ngày (16/05/2016) ]


Kính thưa quý lãnh đạo!

          Kính thưa toàn thể hội nghị!

          Tôi tên Hà Thanh Quến, Bí thư chi bộ, Trưởng khoa Liên chuyên khoa bệnh viện đa khoa khu vực Trần Văn Thời. Tôi rất vinh dự được Ban Tổ chức hội nghị cho phép tôi báo cáo về Kết quả thực hiện các sáng kiến, mô hình nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân từ năm 2011 đến nay; liên hệ việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Ngày 27 tháng 02 năm 1955, Chủ Tịch Hồ Chí Minh - Vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, trong thư gửi cho ngành y tế Người đã viết “….Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô chú. Chính phủ phó thác cho các cô chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe đồng bào, đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, Lương y phải như từ mẫu”. Ngày nay, phát huy tính năng động, sáng tạo, nghiên cứu, cải tiến trong điều trị và ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật hiện đại, là hết sức cần thiết và phải làm đối với người làm công tác khám chữa bệnh, đem lại sức khoẻ, hạnh phúc cho nhân dân.

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

 Từ thuở nhỏ, bản thân tôi đã yêu thích ngành y và xác định mình sẽ cống hiến phục vụ nhân dân ở miền quê nơi mà không phải bà con nào cũng có điều kiện tiếp xúc với những dịch vụ kỹ thuật cao, rất nhiều bà con mắc phải bệnh không cần thiết phải đi xa rất tốn kém. Từ những công việc hằng ngày, bản thân tiếp xúc với những ca bệnh ngặt nghèo đau đớn, tôi luôn trằn trọc với những nỗi đau của người bệnh, thao thức với những hoàn cảnh nghèo khó của bà con vùng sâu, vùng xa điều kiện khó khăn phải chuyển tuyến trên điều trị. Từ đó, tôi tự nghĩ với những kiến thức học hỏi được của mình phải làm sao cho bệnh nhân giảm đau đớn và giảm chi phí hơn đã thôi thúc tôi cần phải thực hiện cải tiến cách làm của mình để giúp đỡ họ, kết quả đã đem lại cụ thể như sau:

+ Năm 2011: Là chủ sáng kiến cải tiến “Mổ u sụn vành tai”, “Cầm chảy máu mũi bằng son Foley”, sáng kiến đã được Bệnh viện nghiệm thu xếp loại khá, đưa vào áp dụng, giúp cấp cứu cầm máu mũi gọn nhẹ hơn trước rất nhiều, giảm đau đớn cho người bệnh, ít tái phát, không cần chuyển tuyến trên, từ đó giúp giảm thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

+ Năm 2012: Là chủ sáng kiến cải tiến “Cố định xương chính mũi bằng ngón gant tay vô trùng”, sáng kiến đã được Bệnh viện nghiệm thu, đưa vào áp dụng, bệnh nhân ít đau đớn, ít bị tai biến, không để lại hậu quả về sau, từ đó đến nay đã  áp dụng hơn 100 bệnh nhân. Sáng kiến trên tham dự Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ III đạt giải khuyến khích. Ngoài ra, trong năm còn là tác giả tiểu phẩm về tuyên truyền Hội thi quy tắc ứng xử, tham gia hội thi cấp tỉnh với thành tích đạt giải xuất sắc cá nhân và giải ba tập thể.

+ Năm 2013: là chủ đề tài cấp Ngành y tế: “Khảo sát tình hình viêm tai giữa ở trẻ em trường mẫu giáo”, đề tài đã được hội đồng khoa học công nghệ của Sở Y tế nghiệm thu xếp loại khá. Đề tài đã giúp các bà mẹ và cô giáo nhận thức tốt hơn về cách vệ sinh cũng như chăm sóc tai ở trẻ em, giảm đi những hậu quả mà viêm tai giữa để lại làm ảnh hưởng đến việc học hành cũng như trí tuệ của trẻ về sau, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu nơi mà dân trí đôi khi nhận thức còn chưa cao.

+ Năm 2014: Là chủ 2 sáng kiến cải tiến “Rữa mũi trẻ em” “Cầm chảy máu tai”, giúp rữa mũi trẻ em dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn. Cầm máu tai ít đau đớn hơn, không để lại hậu quả về sau cho bệnh nhân. Từ đó, giảm bớt sự sợ hãi của trẻ, giúp việc điều trị bệnh cho trẻ em được thuận tiện và tốt hơn.

+ Năm 2015:  Bản thân tham gia thực hiện 2 sáng kiến cải tiến đang được áp dụng có hiệu quả tại đơn vị. Bệnh viện cho phép áp dụng vào trong điều trị đó là:Cải tiến cố định xương chính mũi bằng ngón tay gant vô trùng”, sáng kiến “rút mét mũi sau bằng son foley”, sáng kiến trên vừa tiện lợi, dễ làm, áp dụng rộng rãi cho các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa không cần đến bác sĩ chuyên khoa, góp phần tích cực trong công tác cấp cứu chảy máu mũi, giải quyết bệnh ở tuyến cơ sở không có bác sĩ chuyên khoa, mang nhiều lợi ích: giảm đau đớn, giảm tốn về kinh tế, thời gian cho bệnh nhân. Làm chủ 1đề tài, đề cương nghiên cứu khoa học: “tình hình viêm tai giữa thanh dịch và các yếu tố liên quan ở trẻ lứa tuổi mẫu giáo tại các trường mẫu giáo trên địa bàn huyện Trần Văn Thời”, được hội đồng khoa học sở Y tế nghiệm thu đạt loại khá.

+ Năm 2016 làm chủ 2 sáng kiến: “Phối hợp Đông tây y trong điều trị viêm xoang” “Ngâm sát khuẩn ống nội soi bằng chai dịch truyền” vừa tiện lợi, vừa giảm chi phí cho đơn vị rất nhiều.

Bản thân chủ động làm những khẩu hiệu về đón tiếp chăm sóc người bệnh cho khoa mình, triển khai thực hiện các nội dung “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”,  mang lại chuyển biến rất tốt, được nhân rộng cho các khoa phòng, góp phần cùng cơ quan xây dựng mô hình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Sau nhiều năm duy trì và cố gắng không ngừng học tập, sáng kiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, hiện tại khoa đã đạt được nhiều thành tích và chuyển biến tích cực trong công tác điều trị và phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Trong những năm qua, khoa đã thực hiện cấp cứu và điều trị hiệu quả rất nhiều trường hợp không cần chuyển tuyến trên như trước đây, được lãnh đạo đơn vị khen ngợi, đồng nghiệp tin tưởng, tạo lòng tin cho nhân dân, nhận được nhiều thư đóng góp khen ngợi cá nhân và tập thể về hiệu quả điều trị, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên khoa .

Thưa toàn thể Hội nghị!

Trong 05 năm qua, bản thân với trách nhiệm là một trưởng khoa, Bí thư chi bộ Liên khoa, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, động viên, giúp đỡ từng khoa trong chi bộ, luôn có tinh thần phối hợp chặt chẽ với các khoa phòng liên quan trong bệnh viện, nhằm giải quyết điều trị một cách tốt nhất cho bệnh nhân. Bản thân thực hiện tốt và nhắc nhở nhân viên khoa mình về thái độ tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân phải hết sức niềm nỡ chu đáo, điều trị và chăm sóc bằng cả cái tâm của mình, nhằm đem lại sức khỏe và lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Với kết quả trên, bản thân 05 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Bằng khen UBND tỉnh (năm 2012); danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (năm 3013);  Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2015); 03 năm liền được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trên đây là những việc làm và kết quả mà bản thân đã phấn đấu thực hiện đạt được cùng những trải nghiệm nho nhỏ, với mong muốn đóng góp một phần cùng các đồng chí, các bạn đồng nghiệp trong các phong trào thi đua Thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác gắn với việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” .

Cuối cùng xin kính chúc quý lãnh đạo, quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

                             Xin trân trọng cảm ơn!
Hà Thanh Quến, Bí hư chi bộ, Trưởng khoa Liên chuyên khoa bệnh viện đa khoa khu vực Trần Văn Thời

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc